4 สิ่งสำคัญที่คุณควรรู้เกี่ยวกับ SSL / HTTPS

4 สิ่งสำคัญที่คุณควรรู้เกี่ยวกับ SSL / HTTPS

ผู้ที่ทำงานในสายงานเกี่ยวกับเว็บไซต์ โฆษณา หรือค้าขายออนไลน์ คงจะเคยพบเจอคำว่า "SSL / HTTPS" ผ่านหูผ่านตากันมาแล้วบ้าง แต่คุณเข้าใจถึงความหมาย และประโยชน์แท้จริงของมันแค่ไหน?

บางคนอาจรู้จัก SSL แค่เพียงผิวเผิน รู้ว่าสมัยนี้คนทำเว็บไซต์ใคร ๆ เขาก็มีกัน จึงคิดอยากจะติดตั้งให้เว็บไซต์ของตัวเองบ้าง แต่เอาเข้าจริงก็ไม่รู้แน่ชัดหรอกว่า เมื่อติดตั้งไปแล้วจะเกิดผลดีอะไร? คุ้มค่าหรือไม่? ขณะที่บางคนก็อาจรู้สึกว่า SSL เป็นเทคโนโลยีที่ไกลตัว ทำความเข้าใจยาก จนพาลขี้เกียจจะสนใจไปเลยก็ได้

อย่างไรก็ตาม เราเชื่อว่าเรื่องของ SSL / HTTPS นั้น ใครรู้ก่อนย่อมได้เปรียบ โดยเฉพาะ สำหรับเจ้าของธุรกิจที่ขายสินค้า/บริการ ผ่านช่องทางออนไลน์อย่างเว็บไซต์เป็นหลัก คุณคงไม่อยากพลาดโอกาสที่จะได้เดินนำหน้าคู่แข่งไปสัก 3-4 ก้าวหรอกจริงไหม? ถ้าอย่างนั้น เราไปทำความรู้จัก SSL แบบคร่าว ๆ กันก่อนดีกว่า

SSL คืออะไร?

SSL คือ เทคโนโลยีที่ว่าด้วย "การเข้ารหัสข้อมูล " หรือ "Encryption" เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการรับ-ส่งข้อมูลระหว่างลูกค้ากับเว็บไซต์ปลายทาง ยกตัวอย่างง่าย ๆ เมื่อลูกค้ากดสั่งซื้อของผ่านทางเว็บไซต์ หรือกรอกข้อมูลส่วนตัวต่าง ๆ ลงในแบบฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็น ชื่อ-นามสกุล, Username, ที่อยู่, เบอร์โทรศัพท์ หมายเลขบัตรเครดิต ฯลฯ ตามปกติข้อมูลเหล่านี้จะถูกส่งต่อไปยัง Server ปลายทาง ในลักษณะที่ไร้การป้องกัน คอมพิวเตอร์ทุกเครื่องบนทางผ่านจะสามารถมองเห็นข้อมูลที่ลูกค้า Submit มาได้โดยที่ข้อมูลดังกล่าวมีความเสี่ยงที่จะถูกบุคคลที่สามแอบดึงเอาไปโดยเจ้าตัวไม่ได้ยินยอม

แต่ถ้า Server ปลายทางมีการติดตั้ง SSL แล้ว ข้อมูลส่วนตัวของลูกค้าก็จะถูก "เข้ารหัส (Encrypted)" ทำให้มีแค่ Server ที่กำหนดเท่านั้น ที่จะเข้าอ่านได้ เท่ากับเป็นเครื่องการันตีว่า เว็บไซต์ดังกล่าวสามารถรับรองความปลอดภัยและเป็นส่วนตัวให้กับข้อมูลอันสำคัญของลูกค้าที่กรอกเข้ามาได้ ซึ่งเราก็มีวิธีช่วยสังเกตง่าย ๆ ว่าเว็บไซต์ใดมี SSL / HTTPS นั่นคือ

1. ชื่อเว็บไซต์ต้องขึ้นต้นด้วย https://
2. มีสัญลักษณ์รูปแม่กุญแจสีเขียว (Padlock) บนแถบแอดเดรสบาร์

4 สิ่งสำคัญที่คุณควรรู้เกี่ยวกับ SSL / HTTPS

เปิด 'เส้นทางลัด' ทำธุรกิจออนไลน์ให้ปัง! ด้วย 'อาวุธลับ' ที่มีชื่อว่า SSL

เพื่อให้คุณเข้าใจและตระหนักถึงความจำเป็นที่เว็บไซต์ต้องมี SSL เราจึงได้สรุปสิ่งสำคัญที่คุณควรรู้เกี่ยวกับ SSL เอาไว้ แบ่งเป็นหัวข้อหลัก 4 ข้อด้วยกัน ลองอ่านดูแล้วคุณจะพบว่าการติด SSL มีข้อดีมากมายที่จะช่วยให้การทำธุรกิจออนไลน์ของคุณประสบความสำเร็จยิ่งขึ้น

 1. SSL ช่วยสร้างความมั่นใจให้กับผู้ใช้งานเว็บไซต์ ทำให้สามารถปิดการขายได้ง่ายขึ้น เพราะลูกค้าไม่ต้องกลัวว่าข้อมูลส่วนตัวจะถูกดึงไปใช้งานหรือแอบอ้างโดยผู้ไม่ประสงค์ดี จึงตัดสินใจซื้อ และดำเนินการชำระเงินออนไลน์ได้อย่างสบายใจ
 2. SSL ช่วยให้ Ranking ในการจัดอันดับเว็บไซต์ของคุณบน Google ดีขึ้น เนื่องจาก Google ให้ความสำคัญกับ Privacy ของผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตเป็นอย่างยิ่ง เว็บไซต์ที่ไม่ใช่ https:// จะถูกประเมินว่าขาดความน่าเชื่อถือและได้คะแนนในการจัดอันดับต่ำกว่าที่ควรจะเป็นเวลาที่ลูกค้าค้นหา และคุณทราบหรือไม่ว่า.. 81 จาก 100 เว็บไซต์ระดับท็อปของ Google ก็ล้วนแต่เป็นเว็บที่ติดตั้ง SSL ทั้งสิ้น ดังนั้นหากเว็บไซต์ของคุณไม่มี SSL โอกาสที่จะเข้าถึงกลุ่มลูกค้าใหม่ ๆ ผ่าน Search Engine ชั้นนำ ก็ย่อมลดน้อยลง
 3. การติดตั้ง SSL นั้น เปรียบเสมือนการยืนยันได้ทางหนึ่งว่าแบรนด์ของคุณมีตัวตนจริง ประกอบกิจการจริง ซึ่งย่อมส่งผลดีในแง่ของความเชื่อมั่นจากลูกค้า และชื่อเสียงของแบรนด์แน่นอน เพราะหากเป็นเว็บไซต์ประเภทหลอกลวง หรือเข้าข่ายอันตราย ก็จะไม่สามารถขอ SSL Certificate ได้โดยง่าย
 4. เว็บไซต์ที่จะได้รับอนุญาตให้ยิงโฆษณาใน Google ได้ ต้องติดตั้ง SSL / HTTPS แล้วเท่านั้น ข้อนี้ถือเป็นเงื่อนไขสำคัญมาก โดยเฉพาะกับเจ้าของกิจการออนไลน์ที่ต้องการใช้ Ads ช่วยกระตุ้นยอดขาย และเพิ่ม Engagement บนเว็บไซต์ของตัวเอง การติดตั้ง SSL จะทำให้คุณสามารถยิง Ads ได้ประสิทธิภาพสูงสุด ยิ่งเมื่อมาประกอบกับการทำ SEO ด้วยเทคนิคที่เหมาะสมกับแบรนด์ด้วยแล้ว รับรองว่าธุรกิจคุณจะ ปังเร็วปังไว! แบบไม่ต้องรอนานเลย

  ติดตั้งอย่างถูกต้อง ไว้ใจผู้เชี่ยวชาญ

  แม้เราจะบอกว่า SSL / HTTPS ไม่ใช่เรื่องยากเกินจะทำความเข้าใจ แต่กว่าจะได้สัญลักษณ์รูป Padlock กับชื่อเว็บไซต์เป็น https:// มานั้น ก็มีขั้นตอนต่าง ๆ ที่ต้องทำตามลำดับอยู่ SSL ถูกแยกย่อยออกเป็นหลายประเภทด้วยกัน ขึ้นอยู่กับการใช้งาน ทั้งยังต้องไปขออนุญาตติดตั้งจากหน่วยงาน Certificate Authority (CA) และในขั้นตอนดำเนินการ Setting ระบบจริง หากไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญก็อาจทำผิดขั้นตอน หรือไม่ครบถ้วนจนส่งผลให้ระบบไม่สมบูรณ์ได้

  เพื่อให้การติดตั้ง และจัดการ SSL บนเว็บไซต์ของคุณราบรื่น ไร้ปัญหาจุกจิกกวนใจ พวกเรา Pronto ขอแนะนำบริการซัพพอร์ตที่พร้อมตอบโจทย์ทุกความต้องการของคุณ โดยคุณสามารถเลือกแพ็คเกจที่เหมาะกับตัวเองได้ตามใจ เพียงเข้ามาปรึกษากับเรา ฟรี! เพื่อรับคำแนะนำเบื้องต้นโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ เรามีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้าน SSL รวมไปถึงทุกเรื่องเกี่ยวกับการทำเว็บไซต์คุณภาพ ดูแลคุณได้แบบ One Stop Service แน่นอน

  ติดต่อเราวันนี้ แล้วมาพัฒนาเว็บไซต์เจ๋ง ๆ ที่จะเป็นรากฐานของธุรกิจออนไลน์ที่ประสบความสำเร็จไปด้วยกัน!