ตรวจสอบความฟิต ก่อนคิดทำเว็บไซต์ด้วยตนเอง

ตรวจสอบความฟิต ก่อนคิดทำเว็บไซต์ด้วยตนเอง

ธุรกิจออนไลน์ ไม่ใช่เรื่องยากที่จะลงมือทำ แต่ก็ไม่ง่ายในการประสบความสำเร็จ เพียงแค่คุณมีเพจ Facebook, IG หรือ Line ก็สามารถเริ่มต้นค้าขายได้แล้ว โดยทุกช่องทางที่กล่าวมา ล้วนอำนวยความสะดวกแก่เจ้าของธุรกิจ เพราะเปิดให้ใช้กันแบบฟรีๆ และยังช่วยแนะนำวิธีการใช้งานฟีเจอร์ต่างๆ ให้เสร็จสรรพ แต่คุณเคยมองในมุมกลับกันบ้างหรือเปล่าว่า คนอื่นย่อมทำได้ด้วยเช่นกัน ทำให้คุณเจอคู่แข่งเต็มไปหมด และนั่นอาจทำให้คุณเป็นอีกคนหนึ่งที่ประสบปัญหา 'Boost Post ก็แล้ว หมดเงินไปกับโฆษณาก็แล้ว ไม่เห็นจะได้ลูกค้าเลย?!'

เมื่อ Platform ที่มี ยังครบเครื่องไม่พอ

การทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ก็เปรียบเหมือนการเช่าพื้นที่คนอื่นทำมาหากิน ทำให้คุณต้องเจอกับข้อจำกัด หรือเงื่อนไขหลายอย่างที่อาจจะไม่เอื้ออำนวยต่อแผนการตลาด และแนวทางการทำงานของคุณ ตัวอย่างเช่น การต้องตอบคำถามพื้นฐานเดิมๆ ซ้ำไปซ้ำมา ในโพสต์ที่ลูกค้าสอบถาม หรือกฎในการโพสต์รูปลงใน IG ที่จำกัดทั้งขนาด จำนวน รวมถึงตัวอักษรไม่ให้เกินที่กำหนด ทำให้ไม่สามารถลงรูปหรือคอนเท้นท์ของสินค้าแต่ละชนิดได้อย่างเต็มที่

แต่ไม่ว่าคุณจะเคยคิดหรือกำลังตัดสินใจอยากทำเว็บไซต์ของตัวเองบ้าง งานนี้บอกเลยว่า -ไม่ง่าย แต่คุ้มค่า- การสร้างเว็บไซต์ก็เปรียบเหมือนการสร้างบ้านขึ้นบนที่ดินว่างๆ เพราะมันคือการเริ่มต้นจากศูนย์ แต่สิ่งที่คุณจะได้รับกลับมาคือรากฐาน ความมั่นคง และความน่าเชื่อถือในสายตาลูกค้า ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญในระยะยาวสำหรับผู้ที่ต้องการประกอบธุรกิจแบบยั่งยืน

Checklist สำหรับคนคิดจะลุยเดี่ยว

ก่อนที่จะลงมือทำเว็บไซต์ด้วยตนเอง เราอยากให้คุณลองเช็คในสิ่งต่างๆเหล่านี้ดูว่า คุณ “เอาอยู่” ซักแค่ไหน

[   ]
คุณมีความรู้ด้าน IT, Web Development, Graphic Design หรือไม่? เพราะหากคุณขาดทักษะเหล่านี้ หรือมีน้อยเกินไป คุณอาจต้องเสียเวลานานกว่าจะออกแบบเว็บไซต์ได้ตรงใจและใช้งานได้จริง
[   ]
คุณสามารถสร้าง คอนเท้นท์ ได้เองหรือไม่? ทั้งการเขียนบทความ, สร้าง Story ให้กับแบรนด์และสินค้า, หาภาพ / ทำคลิปวีดิโอประกอบ ฯลฯ เพราะคุณคงไม่อยากให้ลูกค้าเปิดเว็บไซต์เข้ามาเจอแต่ คอนเท้นท์เก่าตกเทรนด์ หรือหน้าเว็บไซต์ที่ว่างเปล่า
[   ]
คุณมีเวลาหรือทีมงานคุณภาพที่พร้อมรับผิดชอบรายละเอียดปลีกย่อยสารพัด ซึ่งจะตามมาหลังจากสร้างเว็บไซต์เสร็จแล้วหรือไม่? เพราะการทำเว็บไซต์ไม่ใช่งานประเภท -ม้วนเดียวจบ- คุณยังต้องมีการอัพเดท และปรับปรุงเว็บไซต์อย่างสม่ำเสมอ อาจต้องมีการแก้ไขโค้ด หรือบัค เพราะปัญหาเหล่านี้จะส่งผลกระทบโดยตรงต่อเว็บไซต์ นั่นหมายความว่า หากคุณไม่รีบแก้ไขโดยเร็ว อาจมีลูกค้าที่เข้ามาแล้วพบว่า เว็บไซต์คุณใช้งานไม่ได้ จึงตัดสินใจไปยังเว็บไซต์อื่นที่ใช้งานได้ปกติและมีความน่าเชื่อถือมากกว่า
[   ]
คุณรู้วิธีจัดการ SEO / วิเคราะห์ข้อมูลเชิงสถิติ / Inbound Marketing หรือไม่ ถ้าคำตอบคือไม่ บางทีการสร้างยอดขายจริงๆ จากเว็บไซต์อาจกลายเป็นอะไรที่ยากกว่าที่คิด

มองหา 'ผู้ช่วย' เป็น 'ตัวช่วย' สู่ความสำเร็จ

ถึงตรงนี้ คุณอาจเริ่มรู้สึกแล้วว่า การทำเว็บไซต์ไม่ใช่งานที่จะสำเร็จได้ด้วยแรงคนเพียงไม่กี่คน คุณต้องการ 'ทีม' ที่ 'เป็นงาน' มาช่วยแบ่งเบาภาระในทุกๆ ด้านเกี่ยวกับการสร้างเว็บไซต์ ตั้งแต่ระบบหลังบ้าน ไปจนถึงการสร้างสรรค์คอนเท้นท์หน้าเว็บไซต์ที่ต้องสดใหม่อยู่เสมอ เพื่อให้เว็บไซต์ของคุณตอบโจทย์ในการขายสินค้าหรือบริการที่คุณภูมิใจได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสามารถดึงดูดลูกค้า เพื่อสู้กับคู่แข่งที่เพิ่มขึ้นทุกวันในตลาดออนไลน์

เพราะเหตุใดธุรกิจไม่ว่าจะบริษัทใหญ่ หรือรายย่อย ควรมีเว็บไซต์?

ทำไมแค่เพจ Facebook ถึงยังไม่เพียงพอ?

คำพูดที่ว่า ทำเว็บไซต์แล้ว "คุ้มค่า" หมายถึงอย่างไร?

Digital Agency อย่าง Pronto เข้ามาช่วยธุรกิจคุณในด้านไหนบ้าง?

eBook ของเรามีคำตอบ!

คุณสามารถดาวน์โหลด eBook 'ธุรกิจปัจจุบัน...ทำไมต้องมีเว็บไซต์?' ของ Pronto ได้ฟรี เพียงแค่ คลิกที่นี่ คุณจะพบกับสาระประโยชน์ดีๆที่จะช่วยเปิดโอกาสและชี้ช่องทางในการทำเว็บไซต์ของคุณให้ประสบความสำเร็จบนโลกออนไลน์

Download