สร้างเว็บด้วยตัวเองเสร็จแล้ว ต้องทำยังไงต่อ?

สร้างเว็บด้วยตัวเองเสร็จแล้ว ต้องทำยังไงต่อ?

การสร้างเว็บไซต์ใหม่ในสมัยนี้เป็นเรื่องที่ทำได้อย่างง่ายดาย ผู้บริโภคมีทางเลือกมากมายไม่ว่าจะเป็นแบบบริการสร้างหรือจะเป็นเครื่องมือสำหรับสร้างเว็บไซต์ด้วยตัวเอง แต่ก็ไม่ใช่ว่าทุกคนจะทำได้ด้วยตัวเองเสมอไป เพราะอย่าลืมว่าคุณยังต้องเอาเวลาไปดูแลส่วนสำคัญของธุรกิจคุณเช่นการขาย การบริการ หรือการพัฒนาสินค้า อีกทั้งการทำเว็บไซต์ด้วยตัวเอง จะต้องปวดหัวกับศัพท์เทคนิคต่างๆมากมาย ดังนั้นเมื่อคุณเจอคำโฆษณาว่า “สร้างเว็บไซต์แบบโมเดิร์นภายใน 10 นาที ฟรี!” มันคงดึงดูดความสนใจของคุณไม่ใช่น้อย

เราเข้าใจ ในช่วงแรกๆของการสร้างแบรนด์คุณอาจแค่อยากจะมีอะไรเอาไว้โชว์ลูกค้าบ้าง ด้วยเหตุผลนั้นเจ้าของธุรกิจส่วนมากจึงรีบเกินไป และมีความคิดว่าสร้าง "อะไรก็ได้" ขึ้นมาใช้ก่อน โดยไม่ได้คำนึงถึงปัจจัยต่างๆมากมายที่ทำให้เว็บไซต์เป็นเครื่องมือทางการตลาดที่มีประสิทธิภาพ

เพื่อช่วยให้คุณได้สิ่งที่ดี่สุดจากเว็บไซต์ของคุณ เราจะมาดูกันว่าทำไมการทำงานร่วมกับบริษัทรับสร้างเว็บไซต์มืออาชีพถึงเป็นสิ่งที่จำเป็น นอกจากนี้ เราจะพูดถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นหลังจากเว็บไซต์ของคุณเริ่มใช้งานได้และทำไมบริษัทรับสร้างเว็บไซต์บางแห่งถึงมีข้อจำกัดเวลาที่ต้องทำตามความต้องการเฉพาะตามลักษณะธุรกิจของคุณ

เว็บไซต์ที่ดีทำได้ไม่ยาก แต่ต้องใช้เวลาและการวางแผน

เว็บไซต์คือเครื่องมือที่สำคัญในการทำธุรกิจออนไลน์ ถูกนำมาใช้ในการบอกเล่าเรื่องราวของบริษัท บริการต่างๆที่คุณมี แสดงถึงความเป็นผู้นำตลาด อีกทั้งยังเป็นช่องทางเพื่อให้ลูกค้าติดต่อเข้ามาหาคุณ ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นจากหน้าเว็บไซต์ (ที่ออกแบบมาอย่างดี) เพียงไม่กี่หน้าเท่านั้น

การใช้เครื่องมือที่สามารถสร้างเว็บไซต์ได้ด้วยตัวเองอาจราคาถูกกว่าและง่ายกว่าที่จะไปจ้างมืออาชีพ แต่มันก็ทําให้คุณพลาดฟีเจอร์ดีๆและการวางระบบที่แม่นยําที่มีแต่พวกฟรีแลนส์และเอเจนซี่เท่านั้นที่รู้

ข้อจำกัดของโปรแกรมสร้างเว็บสำเร็จรูปคือมีเท็มเพลตให้เลือกค่อนข้างน้อย บางเครื่องมืออาจให้คุณออกแบบเว็บไซต์เองได้ แต่พอลองมาใช้จริงๆแล้วกลับพบว่าปรับแต่งอะไรได้ไม่มากนัก

ตัวอย่างเช่น คุณต้องการใช้งานบล๊อก ซึ่งเว็บไซต์ธรรมดาทั่วไปก็สามารถทำให้คุณได้ แต่ข้อเสียที่เห็นได้ชัดคือคุณต้องทำทุกอย่างด้วยตัวเอง เพราะจะไม่มีผู้เชี่ยวชาญมาคอยจัดการและปรับแต่งเว็บไซต์ให้ ซึ่งรวมไปถึง

  • การเขียนคอนเทนต์
  • การเลือกภาพและวีดีโอ
  • การปรับแต่งเว็บไซต์ขั้นสูงเพื่อให้ติดอันดับการค้นหาในตำแหน่งที่ดีที่สุด
  • การออกแบบเฉพาะเพื่อให้เหมาะสมกับสินค้าหรือบริการที่เจาะจงของคุณ

ถ้าคุณไม่มีเวลาทําสิ่งเหล่านี้มันก็จะกลายเป็นเว็บไซต์ของคุณก็จะกลายเป็นเว็บที่ไม่ได้รับการพัฒนา และไม่สามารถแสดงถึงศักยภาพของธุรกิจของคุณได้อย่างเต็มที่

การจ้างพนักงานฟรีแลนซ์อาจเป็นทางออกที่ดีกว่า ฟรีแลนซ์และเว็บดีไซน์เนอร์ที่ดีสามารถช่วยให้คุณมีเว็บไซต์คุณภาพสูงและโดดเด่นเหนือคู่แข่งได้ แต่คุณจะต้องเข้าใจพวกเขาในเรื่องของตารางเวลางานที่จำกัด ยิ่งไปกว่านั้นก็คือพวกเขาอาจยังไม่มีความชำนาญเฉพาะทางมากพอเพื่อตอบโจทย์ธุรกิจของคุณ

เอเจนซี่ที่มีประสบการณ์โดยตรงนั้นเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ แต่คุณอาจต้องเซ็นสัญญาระยะยาวและจ่ายค่าบริการแพงขึ้นในการสร้างเว็บไซต์ใหม่ ทำให้การจ้างเอเจนซี่ไม่ค่อยเหมาะนักสําหรับธุรกิจขนาดเล็กที่แค่อยากจะลองมีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง


เกิดอะไรขึ้นหลังจากเว็บไซต์ใช้การได้แล้ว?

ทุกวันนี้เว็บไซต์จำเป็นต้องมี SSL Certification สำหรับทุกโดเมน มีการอัพเดทโค๊ดเมื่อเบราเซอร์เปลี่ยนเป็นเวอร์ชั่นที่ใหม่กว่า ต้องอัพเดทหรือเปลี่ยนปลั๊กอินเพื่อเป็นตัวเลือกใหม่ๆ รวมถึงต้องต้องปรับแต่งเว็บไซต์เพื่อให้ติดอันดับการค้นหาในตำแหน่งที่ดีที่สุด

ความรู้ในด้านการทำงานของ HTML และ CSS – ซึ่งเป็นสองภาษาที่ใช้ในการสร้างเว็บไซต์นั้นเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องรู้เพื่อให้มั่นใจว่าสามารถปรับเปลี่ยนแก้ไขเว็บไซต์ได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว

นี่คือเหตุผลที่ทําให้เอเจนซี่ทํางานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในขณะที่พนักงานฟรีแลนซ์ก็มีทักษะเท่ากัน แต่อาจมีปัญหาเรื่องเวลาการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นการป่วย ลาพักร้อน หรือได้งานประจำที่ใหม่และอื่นๆ ทำให้เว็บไซต์คุณไม่มีคนดูแล การจ้างเอเจนซี่ที่มีทรัพยากรบุคคลมากกว่านั้นดีกว่าในการจะทำให้เว็บไซต์ของคุณราบรื่นเพราะมีการช่วยเหลือและสนับสนุนอื่นๆอย่างครบวงจร

มาตรฐานสำหรับเว็บเบราเซอร์ที่เป็นที่นิยม เช่น Google Chrome มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา และการทำให้เว็บไซต์ของคุณเป็นไปตามมาตรฐานของเบราเซอร์เหล่านี้เป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ Google จัดอันดับของคุณขึ้นโชว์ในผลการค้นหา

ดังนั้นหากเว็บไซต์ของคุณขาด SSL certificates ไม่รองรับการใช้งานกับมือถือและโหลดช้าจนทำให้ผู้ใช้หัวเสีย คนเข้าเว็บคุณอาจลดลงไปด้วย ส่งผลให้ลูกค้าและยอดขายลดลง

ข้อจำกัดของการใช้แพลตฟอร์มการสร้างเว็บไซต์ด้วยตนเอง (DIY)

สำหรับผู้ที่ต้องการให้เว็บไซต์ใช้การได้โดยเร็วที่สุด การใช้แพลตฟอร์มการสร้างเว็บไซต์ด้วยตนเองเป็นตัวเลือกที่เร็วและง่ายต่อการใช้ขั้นพื้นฐาน แต่ถ้าคุณมีเวลาและงบประมาณมากพอ และอยากได้เว็บไซต์ที่มีคุณภาพดีกว่า โดดเด่นกว่า เพื่อสะท้อนภาพลักษณ์ของธุรกิจของคุณล่ะ?

นี่คือสิ่งที่แพลตฟอร์มการสร้างเว็บไซต์ด้วยตนเองไม่สามารถทำได้ โดยปกติแล้วแพลตฟอร์มรูปแบบนี้จะมีฟีเจอร์ที่ค่อนข้างจำกัด แม้กระทั่งการใช้งานแบบลากแล้ววาง (drag-and-drop) ก็สามารถทำได้แบบจำกัด ถ้าคุณมีฟังค์ชั่นการใช้งานที่ต้องเพิ่มขึ้นมาในตอนหลัง มักจะยากและบางครั้งก็ทำไม่ได้เลยขึ้นอยู่กับแพลตฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็นการใช้วีดีโอเข้ามาแทนรูปภาพในส่วนที่สำคัญบนเว็บไซต์ การปรับแต่งแบบฟอร์มติดต่อ วิธีการจัดเรียงเนื้อหา หรือการติดตั้งโปรแกรมเสริมต่างๆ

การสร้างเว็บไซต์บนแพลตฟอร์มที่ปรับเปลี่ยนได้ง่าย เช่น WordPress นั้นจะช่วยประหยัดเวลาในการเปลี่ยนแปลงและแก้ไของค์ประกอบต่างๆได้มากกว่าบนเครื่องมือสร้างงเว็บไซต์ด้วยตัวเอง นอกจากนี้การปรับเปลี่ยนเว็บไซต์ DIY อาจทําให้เว็บพังและใช้การไม่ได้ซึ่งหมายความว่าคุณต้องโทรขอความช่วยเหลือจากใครบางคนเพื่อมาซ่อมเว็บไซต์ของคุณ

สร้างเว็บใหม่...เลือกทางไหนดี?

ถ้าคุณกำลังเริ่มที่จะสร้างเว็บไซต์ คุณควรใช้เวลาพิจารณาข้อดีและข้อเสียของตัวเลือกทั้งหมด

ถ้าคุณเพิ่งเริ่มเปิดธุรกิจหรือมีพนักงานเพียงคนเดียว เว็บไซต์แบบ DIY นั้นดูจะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจที่สุดเพราะประหยัดค่าใช้จ่าย อีกทั้งผลตอบแทนที่ได้รับก็คุ้มค่ามาก สำหรับธุรกิจที่ต้องการความช่วยเหลือและการออกแบบเฉพาะนั้น พวกฟรีแลนซ์และเอเจนซี่สามารถตอบสนองความต้องการของคุณได้มากกว่า

ถ้าคุณมีเว็บไซต์อยู่แล้วและกำลังมองหาผู้ช่วยที่จะมาแก้ไขปัญหาเฉพาะอย่าง เราสามารถช่วยคุณได้ พรอนโต้ ทำงานร่วมกับธุรกิจขนาดเล็กหลายประเภทเพื่อสร้างเว็บไซต์คุณภาพสูงในราคาที่จับต้องได้และเรายังมีบริการ done-for-you ที่ครอบคลุมการรักษาและพัฒนาเว็บไซต์อย่างต่อเนื่องอีกด้วย ติดต่อเราเข้ามาได้เลย

เพราะเหตุใดธุรกิจไม่ว่าจะบริษัทใหญ่ หรือรายย่อย ควรมีเว็บไซต์?

ทำไมแค่เพจ Facebook ถึงยังไม่เพียงพอ?

คำพูดที่ว่า ทำเว็บไซต์แล้ว "คุ้มค่า" หมายถึงอย่างไร?

Digital Agency อย่าง Pronto เข้ามาช่วยธุรกิจคุณในด้านไหนบ้าง?

eBook ของเรามีคำตอบ!

คุณสามารถดาวน์โหลด eBook 'ธุรกิจปัจจุบัน...ทำไมต้องมีเว็บไซต์?' ของ Pronto ได้ฟรี เพียงแค่ คลิกที่นี่ คุณจะพบกับสาระประโยชน์ดีๆที่จะช่วยเปิดโอกาสและชี้ช่องทางในการทำเว็บไซต์ของคุณให้ประสบความสำเร็จบนโลกออนไลน์

Download